Thị trường nông sảnAn Giang xuất khẩu lô xoài ba màu đầu tiên vào thị trường Úc

Lô hàng xoài ba màu ăn tươi đầu tiên của HTX GAP Bình Phước Xuân được thông qua Cty XNK Chánh Thu thu mua xuất đi Úc với số lượng là 5,4 tấn vào ngày 3/5/2018 và đã đến Úc an toàn. Trồng xoài ba màu hiện giúp người dân Chợ Mới làm giàu Từ khi UBND tỉnh An Giang phê duyệt kinh phí hỗ trợ thực hiện dự án “Xây...
 • Lào Cai: Liên kết sản xuất lúa gạo đặc sản
 • Xuất khẩu tôm sang Mỹ: Chuẩn bị ngay hồ sơ truy xuất nguồn gốc
 • Lô hàng xoài ba màu ăn tươi đầu tiên của HTX GAP Bình Phước Xuân được thông qua Cty XNK Chánh Thu thu mua xuất đi Úc với số lượng là 5,4 tấn vào ngày 3/5/2018 và đã đến Úc an toàn.

  15-53-09_nh_1_-_trong_xoi_b_mu_hien_giup_nguoi_dn_lm_giu

  Trồng xoài ba màu hiện giúp người dân Chợ Mới làm giàu

  Từ khi UBND tỉnh An Giang phê duyệt kinh phí hỗ trợ thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất xoài ba màu có quy mô 500ha đạt tiêu chuẩn VietGAP gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm ở huyện Chợ Mới”, không bao lâu vùng trồng xoài ba màu này đã XK lô hàng đầu tiên dùng để ăn tươi vào thị trường Úc với 5,4 tấn và sắp tới sẽ xâm nhập thị trường Mỹ.

  Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Phó GĐ Sở NN-PTNT An Giang cho biết: Từ đầu tháng 4/2018 UBND tỉnh đã thống nhất liên kết với Cty XNK Chánh Thu ở Bến Tre tiến hành chọn các hộ nông dân trồng xoài tại xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, SX theo VietGAP để tiến hành lấy mẫu trái phân tích. Đồng thời, tiến hành liên kết Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II để tiến hành khảo sát hiện trạng và cấp mã code cho các hộ dân để XK xoài ba màu ăn tươi sang thị trường Úc và Mỹ.

  Mã code hàng cho xoài ở xã Bình Phước Xuân xuất đi các thị trường khó tính đã được Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II – Cục BVTV cấp cho Cty XNK Chánh Thu với tên mã PUC là CD.18.05.01.001, diện tích 70ha của 60 hộ trồng xoài. Lô hàng xoài ba màu ăn tươi đầu tiên của HTX GAP Bình Phước Xuân được thông qua Cty XNK Chánh Thu thu mua xuất đi Úc với số lượng là 5,4 tấn vào ngày 3/5/2018 và đã đến Úc an toàn.

  Riêng mã Code xuất đi Mỹ phía Trung tâm Kiểm dịch sau nhập khẩu II đang đàm phán với cơ quan Kiểm dịch Mỹ để thống nhất, chờ phía Mỹ mở cửa cho phép. Dự án là bước đột phá, giúp năng cao giá trị của giống xoài ba màu ở An Giang.

  Ông Nguyễn Phước Thành, Trưởng phòng Trồng trọt (Chi cục Trồng trọt và BVTV An Giang) cho biết: Dự án đã tập huấn cho khoảng 730 nông hộ trồng xoài, nâng cao chất lượng sản phẩm trái xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP, trình độ quản lý nhóm. Xây dựng chuỗi liên kết trong cung ứng và tiêu thụ sản phẩm giữa các THT, HTX trồng xoài với các cơ sở, DN kinh doanh trái cây.

  Theo ông Thành, loại xoài này có nguồn gốc từ Đài Loan, được người An Giang nhân giống và đổi tên thành xoài ba màu. Khi còn nhỏ, trái xoài có màu xanh, già đổi sang tím, chín lại chuyển vàng. Trái to, thịt dày, chắc, vị ngọt đậm, có thể nặng đến cả kg.

  Xoài ba màu trồng chủ yếu ở huyện Chợ Mới, tập trung nhiều ở 3 xã Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân, Tấn Mỹ với diện tích gần 5.000ha có khả năng sinh trưởng vượt trội so với giống khác. Sau 2 năm trồng cây bắt đầu cho trái, mỗi năm thu hoạch hai vụ. Năng suất bình quân đạt 15 tấn trái/ha, càng lâu năm thì sản lượng càng cao. Hiện nay, xoài ba màu có giá bán khá cao mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân. Để tạo đầu ra ổn định, HTX đang kêu gọi các nhà đầu tư mở nhà máy chế biến từ xoài (sấy, bánh, kẹo, mứt…).

  15-53-09_nh_2_-_thuong_li_thu_mu_xoi_3_mu

  An Giang lần đầu tiên XK được lô xoài ba màu vào thị trường Úc

  Đối với xã Bình Phước Xuân, 3 năm trở lại đây người dân đóng góp xây dựng nông thôn mới rất mạnh, đường sá bê tông hóa, nhà cửa khang trang cũng nhờ vào cây xoài ba màu. Dân trồng xoài ba màu giàu lên nhờ XK sang Trung Quốc và các tỉnh, thành, nay lại nghe tin được XK sang Úc và Mỹ, người dân càng vui hơn.

  Ông Nguyễn Hữu Tặng, ở ấp Bình Trung, xã Bình Phước Xuân có 3,5 công đất trồng lúa kém hiệu quả, từ năm 2012 ông đã chuyển trồng 800 gốc xoài ba màu, thu hoạch bình quân khoảng 4 tấn/đợt, hiện nay xoài bán có giá 22.000 – 25.000 đồng/kg, thu lãi trên 50 triệu đồng, cao gấp nhiều lần trồng lúa.

  Còn ông Trần Văn Na, gần đó vừa thu hoạch 1ha xoài ba màu nhờ bán được giá cao đã thu về gần 1 tỷ đồng. Ông hồ hởi nói: “Dân ở đây giàu lên nhờ cây xoài. Trồng, mua bán, XK xoài đã trở thành đề tài thời sự trong ngày của nông dân nơi đây. Ăn, uống trà mỗi sáng, đi đám giỗ, đám cưới cũng bàn chuyện xoài. Xoài là cây dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế rất cao. Chỉ cần xoài có giá trong 3 năm nữa, vùng này sẽ không còn hộ nghèo”.

  Ông Nguyễn Văn Trọng, thương lái thu mua xoài ở xã Tấn Mỹ cho biết thêm: “Sản xuất một công xoài bây giờ cho hiệu quả kinh tế gấp 20 công ruộng mà chăm sóc khỏe hơn nhiều, lại có đầu ra ổn định".

  Theo UBND xã Bình Phước Xuân, đến nay nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi 100% diện tích trồng lúa, tương đương gần 1.500ha sang trồng xoài chuyên canh hoặc rẫy xen với xoài. Hiện cây xoài ba màu có thị trường tốt, giá bán ổn định, thương lái đến tận nơi thu mua, người trồng xoài ngày một khá giàu.

  Theo Nongnghiep.vn

  An Giang xuất khẩu lô xoài ba màu đầu tiên vào thị trường Úc
  Đánh giá

  Bài viết liên quan

 • Triển khai các giải pháp ổn định thị trường thịt lợn
 • Giá cà phê hôm nay 16/8: Giảm tiếp 100 đồng/kg
 • Dê tăng giá, thương lái ngoại lùng sục khắp huyện Hớn Quản gom hàng
 • Giá thành lúa hè thu 2018 ở ĐBSCL ước tính bình quân 4.059 đồng/kg
 • Giá cà phê hôm nay 15/8: Giảm 200 đồng/kg, sức mua yếu