Kỹ thuật nông nghiệpKhắc phục tình trạng sầu riêng bị sượng trái

Khắc phục tình trạng sầu riêng bị sượng trái July 11, 2018 | Cây ăn trái | Sầu riêng là giống cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao cho hộ trồng, để sầu riêng đạt năng suất cao phẩm chất tốt bán được giá. Trong quá trình chăm sóc hộ nông dân cần để ý đến chất lượng trái, nếu chăm sóc không đúng sầu riêng bị sượng. Bài viết...
Loading...
 • Tổng hợp các cách nhân giống bưởi da xanh ruột hồng
 • Những điều cần biết về bệnh táo bón
 • Khắc phục tình trạng sầu riêng bị sượng trái July 11, 2018 | Cây ăn trái |

  Sầu riêng là giống cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao cho hộ trồng, để sầu riêng đạt năng suất cao phẩm chất tốt bán được giá. Trong quá trình chăm sóc hộ nông dân cần để ý đến chất lượng trái, nếu chăm sóc không đúng sầu riêng bị sượng. Bài viết sau đây lamnong.net sẽ giúp hộ trồng tìm ra nguyên nhân lẫn các khắc phục tình trạng sầu riêng bị sượng.

  Nguyên nhân sầu riêng bị sượng

  sầu riêng bị sượng

  Cách khắc phục tình trạng sầu riêng bị sượng trái

  Hạn chế tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng

  Trong giai đoạn cây ra trái non cần có biện pháp hạn chế tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng. Nhất là giai đoạn cây đang nuôi quả, hộ trồng nên sử dụng phân MKP (0-53-34) pha với liều lượng quy định để phun đều lên hai mặt lá và thời gian cách từ 7-10 ngày thì phun thêm lần nữa. Thực hiện phun vào giai đoạn 3-12 tuần sau khi cây đậu trái.

  khắc phục sầu riêng bị sượng

  Bón bổ sung thêm phân bón đúng liều lượng và đúng tiêu chuẩn, không nên sử dụng phân hóa học có chứa clo.

  Giai đoạn cây nuôi trái cần chú ý bổ sung, bạn cần cung cấp thật nhiều kali cho cây, tăng cao chất lượng quả hơn có màu sắc vàng đậm và cơm cũng ngọt hơn.

  Nên sử dụng các biện pháp kích thích cho cây ra hoa đậu trái cùng thời điểm để tiện cho việc chăm sóc, trái chín tập trung cùng thời điểm tiện cho việc thu hoạch. Hoa sầu riêng ra đợt 2 hộ nông dân có thể tiến hành cắt loại bỏ để không làm ảnh hưởng đến trái đậu đợt đầu vì đợt 2 thường tỷ lệ đậu trái không cao.

  Quản lý nước

  Bón phân đúng cách

  Nên dùng phân bón lá có chứa Bo sau thời điểm 15-20 ngày khi cây đậu trái non để hạn chế việc cháy múi do thiếu Bo. Giai đoạn cây nuôi trái cần bổ sung thêm caxi, Magie, Kali để tăng chất lượng và kích thước trái

  Sau 2 tháng đậu trái cần phun thêm Ca(NO3)2 nồng độ 0,2%. 15 ngày sau đó phun thêm Mg(SO4)2 vói nồng độ 0,2%. Trước thời điểm thu hoạch chừng 1 tháng phun KNO3 1%

  Thu hoạch

  Canh đúng thời điểm để thu hoạch như vậy trái sẽ không bị sượng, trong lúc thu hoạch không để trái rơi dập hay tiếp xúc với đất.

  Thu hoạch xong có thể nhúng trái vào dung dịch ethephon 0.2% để làm trái chín đồng đều và giảm tình trạng bị sượng trái.

  Để canh đúng thời điểm thu hoạch nhầm khắc phục sầu riêng bị sượng hộ trồng cần tìm hiểu chu trình phát triển của trái để canh đúng thời điểm thu hoạch. Áp dụng các kiến thức đã chia sẻ bên trên để thu hoạch trái năng suất và phẩm chất cao bán được giá.

  Khắc phục tình trạng sầu riêng bị sượng trái
  Đánh giá

  Bài viết liên quan

 • Những thực phẩm người bị bệnh gút cần tuyệt đối tránh
 • Những loại thực phẩm giúp chống lại mỏi mệt buổi sáng
 • Loại thực phẩm tốt cho tuyến tiền liệt
 • Sự thực ít biết về hà thủ ô
 • Ứng dụng kỹ thuật làm bông cho cây bơ cần lưu ý gì?