Kỹ thuật nông nghiệpQuy trình trồng xoài keo theo phương pháp hiện đại – Kỹ thuật nông nghiệp

Quy trình trồng xoài keo theo phương pháp hiện đại March 4, 2018 | Cây ăn trái | Cây xoài là một trong những cây ăn trái có nhiều ở miền trung và miền nam nước ta đặc biệt với giống xoài keo được mọi người ưa chuộng. Cách trồng xoài keo như thế nào để cây cho năng suất cao mà phẩm chất lại tốt nữa. Bí quyết trồng xoài keo sẽ...
Loading...
 • Kinh nghiệm trồng nho xanh ra nhiều trái – Kỹ thuật nông nghiệp
 • Quy trình trồng và chăm sóc bưởi da xanh đúng cách – Kỹ thuật nông nghiệp
 • Quy trình trồng xoài keo theo phương pháp hiện đại March 4, 2018 | Cây ăn trái |

  Cây xoài là một trong những cây ăn trái có nhiều ở miền trung và miền nam nước ta đặc biệt với giống xoài keo được mọi người ưa chuộng. Cách trồng xoài keo như thế nào để cây cho năng suất cao mà phẩm chất lại tốt nữa. Bí quyết trồng xoài keo sẽ được bật mí ngay bên dưới mời bà con cùng xem tham khảo.

  Cách trồng xoài keo như thế nào?

  trồng xoài keo

  Trái xoài keo có hình dạng hơi khác so với các giống xoài Việt Nam. Trái xoài tròn ở eo, nhỏ dần về đầu trái, đuôi trái no tròn nhưng vẫn có độ cong. Bề mặt vỏ có phủ lớp phấn trắng. Trọng lượng trung bình 350g/trái (250-400g/trái), cơm dày, màu thịt vàng, hột dẹt (dẹp), thịt giòn vị ngọt thanh. Từ khi trái non xoài keo đã rất ít chua, khi vào độ “bánh tẻ” thịt đã ngọt, thanh và không chua, không hăng mùi mủ, dễ ăn. Trái già đanh (vỏ xanh đậm và đầu trái ưng ửng) là lúc ưu thế nhất đối với xoài keo; giòn và ngon nhất.

  Tác dụng của xoài keo chín

  Ăn xoài thường xuyên là cách để bạn giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh đáng sợ như ung thư, tiểu đường, bệnh tim…Xoài là loại trái cây phổ biến nhất thế giới vì hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó. Một cốc xoái có thể cung cấp 25% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày, 2/3 vitamin A và một lượng lớn vitamin B6, vitamin E, pectin, phốt pho, kali và magiê.

  Kỹ thuật trồng xoài

  Đất trồng: Xoài keo là giống cây ăn quả thích hợp trên nhiều loại đất trồng khác nhau, nhưng đất trồng xoài keo tốt nhất là đất thịt pha cát có tầng đất mặt dày, thoát nước tốt, có thuỷ cấp không sâu quá 2,5m, pH từ 5,5-7,0 và cần có đê bao chống lũ triệt để cho vườn xoài.

  cách trồng xoài keo

  Mật độ: là cây ưa sáng và có trái ở chồi tận cùng ngoài tán cây. Nếu trồng quá dày, cây sẽ che rợp lẫn nhau dẫn đến năng suất thấp nhưng trồng quá thưa những năm đầu vườn xoài sẽ có sản lượng thấp. Theo phương pháp trồng xoài cổ điển thì trồng khoảng cách từ 6 – 8 m, tương đương mật độ 156-277 cây/ha.

  Cách chăm sóc cây xoài keo

  Tưới nước: Cây xoài cần đảm bảo đủ nước cho từng giai đoạn sinh trưởng, riêng giai đoạn kích thích ra hoa cần phải “xiết” nước để giúp cây ra hoa tốt.

  Bón phân: Cây xoài cần nhiều nhất là đạm, lân, kali, canxi, ma-nhê, ….

  – Đạm: Đạm là yếu tố quan trọng hàng đầu thúc đẩy phát triển thân lá, rất cần cho sự ra hoa và đậu trái của xoài. Việc bón đạm cho xoài qua sự hấp thu của rễ cũng thúc đẩy sự ra hoa nhưng không tập trung như phun qua lá.

  – Lân: Hàm lượng chất lân trong chồi cao sẽ thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa, nhưng nếu nồng độ chất lân thấp sẽ không thúc đẩy sự ra hoa. Lân giúp giảm độ chua của đất.

  – Kali: Kali là yếu tố quan trọng thứ hai sau đạm ảnh hưởng lên sự ra hoa của xoài. Bón đạm kết hợp với kali sẽ giúp cải thiện đáng kể sự ra hoa, khả năng đậu trái và phẩm chất trái xoài.

  – Canxi: Canxi cần thiết cho sự phát triển vách tế bào thực vật, điều hòa pH đất tại vùng rễ, giúp các chồi non phát triển tốt, nâng cao năng suất, phẩm chất và hạn chế nứt trái.

  kỹ thuật trồng xoài keo

  Tạo tán, tỉa cành: tạo tán là tỉa bỏ chồi ngọn để cây phát triển theo chiều rộng. Sau khi trồng khoảng 8 -12 tháng, cây có chiều cao 1 – 1,2 m tiến hành bấm ngọn, chừa lại độ cao của thân chính 0,6 – 0,8 m. Khi ra cơi đọt 1 chừa lại 2 – 3 chồi khỏe và phân bố đều tán cây, tiếp tục thực hiện kỹ thuật này cho cơi đọt 2 và 3 để đảm bảo bộ khung hoàn chỉnh và cân đối cho cây.

  Sâu bệnh: Tập trung áp dụng các biện pháp quản lý sâu bệnh tổng hợp (IPM), quản lý cây trồng tổng hợp (ICM).

  Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài keo bà con cần chú ý để chăm sóc cây xoài keo được phát triển tốt.

  Chúc bà con thành công!

  Quy trình trồng xoài keo theo phương pháp hiện đại – Kỹ thuật nông nghiệp
  Đánh giá

  Bài viết liên quan

 • Giải pháp phòng trừ rầy phấn cho sầu riêng hiệu quả
 • Những món ăn vặt khiến huyết áp liên tục tăng
 • Cách điều trị cá quả bị lở loét
 • Người khỏe mạnh có nên dùng tam thất?
 • Hướng dẫn cách chăm sóc cây bơ giai đoạn làm bông