Thị trường nông sảnSốt giống sầu riêng – Thị trường nông sản

Theo nhiều cơ sở làm cây giống thì hầu như cơ sở nào cũng có khách đặt mua giống sầu riêng từ vài trăm cây đến trên 10.000 cây khiến lượng cây giống không đủ bán, đẩy giá cả lên cao. Sầu riêng là cây trồng cho thu nhập hấp dẫn người trồng Cụ thể, giá mỗi cây sầu riêng vừa ghép bo khoảng 1 tháng 50.000 đồng, cây có khoảng...
 • Xuất khẩu tôm nấu chín sang Úc thêm rào cản
 • Giá gạo tăng nhẹ sau nhiều ngày mưa bão
 • Nosav.com – Chuyên mục Thị trường nông sản giới thiệu bài: Sốt giống sầu riêng đến các bạn đọc

  Theo nhiều cơ sở làm cây giống thì hầu như cơ sở nào cũng có khách đặt mua giống sầu riêng từ vài trăm cây đến trên 10.000 cây khiến lượng cây giống không đủ bán, đẩy giá cả lên cao.

  14-08-36_su_rieng_giong_dng_khn_hng_sot_gi
  Sầu riêng là cây trồng cho thu nhập hấp dẫn người trồng

  Cụ thể, giá mỗi cây sầu riêng vừa ghép bo khoảng 1 tháng 50.000 đồng, cây có khoảng 2 cơi đọt giá 70.000 đồng, nếu để cây lớn hơn nữa thì có giá lên đến 120.000 đồng.

  Theo các thương lái, hiện cây sầu riêng cho thu từ 500 triệu – 1,5 tỷ đồng/ha/năm, khiến nhiều người đổ xô trồng. Sầu riêng là cây khá nhạy cảm với các điều kiện tự nhiên như nước mặn, phèn…, tỷ lệ hao hụt trong canh tác khá lớn nên nhiều nhà vườn phải bổ sung thêm cây. Mặt khác, không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nước trong khu vực cũng đang nhắm đến cây sầu riêng nên lượng sầu riêng giống được xuất ra nước ngoài khá nhiều, như Trung Quốc, Lào, Campuchia… Một số doanh nghiệp lớn trong nước cũng bắt đầu thuê đất của nông dân trồng lượng lớn cây sầu riêng.

  Đấy là những nguyên nhân dẫn đến khan hàng cây giống sầu riêng, nhất là khan hiếm cây làm gốc ghép. Ông Nguyễn Văn Đổm, ở ấp Cái Cạn, xã Mỹ Phước (Mang Thít – Vĩnh Long) cho biết: “Gia đình ương khoảng hơn 1 tấn hạt sầu riêng (khoảng 20.000 cây) bán cây con làm gốc ghép cho các cơ sở làm cây giống. Lúc cây được 8 tháng thì đã có lái vô trả giá 400 triệu đồng, đặt cọc 200 triệu đồng. Khi xuất hàng thì lái trả đủ. Trừ các chi phí còn lãi hơn 300 triệu đồng”.

  Theo các thương lái, tuổi cây làm gốc ghép phải đạt từ 2 năm trở lên tỷ lệ ghép thành công mới cao. Giá mỗi cây con đủ tiêu chuẩn làm gốc ghép hiện nay lên đến 40.000 đồng mà không còn hàng nhiều bên ngoài để mua.

  Theo Nongnghiep.vn

  Sốt giống sầu riêng – Thị trường nông sản
  Đánh giá

  Bài viết liên quan

 • Giá thành lúa hè thu 2018 ở ĐBSCL ước tính bình quân 4.059 đồng/kg
 • Giá cà phê hôm nay 15/8: Giảm 200 đồng/kg, sức mua yếu
 • Nông sản Đà Lạt giảm giá mạnh
 • Nhập khẩu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh
 • Giá cà phê hôm nay 14/8: Thị trường trầm lắng, giá giảm